ระบบ CMYK คืออะไร ?


1117 Views

  ศุกร์ที่ 4 มิถุนายน 2564

ระบบสี CMYK เป็นระบบสีที่ใช้กับเครื่องพิมพ์ CMYK ย่อมาจาก cyan (ฟ้าอมเขียว) magenta (แดงอมม่วง) yellow (เหลือง) key (สีดำ - ไม่ใช้ B แทน black เพราะจะสับสนกับ blue) ซึ่งเป็นชื่อสีที่เมื่อนำมาผสมด้วยวิธีการพิมพ์ซ้อนทับกัน ก็จะสามารถทำให้เกิดสีสันต่าง ๆ ได้เป็นร้อย ๆ เฉดสีเลยทีเดียวโดยระบบสี CMYK จะเป็นระบบที่นำมาใช้ในงานพิมพ์สีต่างๆ คนที่อยู่ในวงการออกแบบก็จะรู้ว่า การเลือก
ใช้สีจะมีด้วยกัน 2 แบบคือ CMYK และ RGB ที่แบ่งแยกตามประเภทการใช้งานได้ง่าย ๆ โดย ถ้าเป็นงานออก
แบบสีที่ต้องนำไปพิมพ์ออกมา ไม่ว่าจะพิมพ์ในรูปแบบใดก็ตาม จะต้องตั้งค่าการทำงานในโปรแกรมด้วยการใช้
ค่าสีระบบ CMYK แต่ถ้าต้องการสีที่แสดงผลออกทางหน้าจอก็จะเลือกใช้ระบบ RGB เท่านั้น
        
         ซึ่งปัจจุบัน ยังมีผู้ไม่เข้าใจในส่วนนี้ เช่น ถ้าต้องการจะทำงานประเภทสิ่งพิมพ์ ก็มักจะตั้งค่าสีเป็น RGB เพราะว่าค่าสีดังกล่าวมีสีสันที่สดกว่า ดูสวยงามเมื่อทำงานออกแบบที่หน้าจอ แต่เมื่อสั่งพิมพ์ออกมาแล้วกลับได้ผลลัพธ์เป็นค่าสีที่ออกมาผิดเพี้ยน มากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับสีที่เลือก เช่น เลือกสีแดง อาจจะได้สีแดงชมพูหรือแดงม่วงๆ หรือถ้าทำภาพโทนสีม่วงอาจจะได้โทนสีน้ำเงินมาแทน
ดังนั้นผู้ออกแบบหรือดีไซน์เนอร์ที่ใช้ โหมดสีควรจะทำความเข้าใจจุดประสงค์ของงานที่จะออกแบบให้เคลียว่าจะนำไปใช้งานในส่วน งานพิมพ์หรืองานดิจิตอล เพื่อนำมาตั้งค่าระบบสีของงานออกแบบให้ถูกต้องตั้งแต่ต้นว่าจะใช้ CMYK หรือ RGB เพื่อให้งานที่ออกมาจะได้ค่าสีที่ตรงกับความต้องการของผู้ออกแบบมากที่สุด
  
อ้างอิงเนื้อหา จาก
https://www.bundanthai.com/th/news/53